Hôm nay Thứ năm, ngày 26 tháng 05 năm 2016
Bảng quảng cáo
HIẾN MÁU ĐÚNG CÁCH KHÔNG CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE

HIẾN MÁU ĐÚNG CÁCH KHÔNG CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hàng ngàn người không mai mắn, đang khao khát chờ có máu để cứu sống. Mỗi giọt máu là biểu hiện sự sống và tiếp sức cho cuộc sống, khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống, nhưng dòng máu ấy cũng có thể chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng.

Ngày 7/4 hàng năm được chọn làm ngày “Toàn dân hiến máu nhân đạo”. Thời gian qua, nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể, học sinh – sinh viên, lực lượng công an nhân dân, lực lượng vũ trang và nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng ngày hiến máu tình nguyện. Đó là một việc làm rất đáng trân trọng, một nghĩa cử cao đẹp, góp phần tăng cường lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của mọi người.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít người chưa hiểu nhiều về những nguyên tắc khi hiến máu, không biết độ tuổi nào được hiến máu, hiến bao nhiêu là vừa, hiến máu có hại cho sức khỏe hay không … Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về hiến máu nhân đạo.

Máu và các chế phẩm của máu chưa có loại dược phẩm nào thay thế được. Giọt máu nhân đạo của bạn sẽ góp phần cứu sống sinh mạng của con người.

Hiến máu có hại chosức khoẻ không? Điều này mọi người rất quan tâm và lo ngại ?

Trong cơ thể, trung bình có khoảng 77 ml máu/ kg cân nặng đối với nam và 66 ml máu/ kg cân nặng đối với nữ. Như vậy, một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3,5 – 5 lít máu (tương đương 1/13 trọng lượng của cơ thể).

Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Do đó, ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8 – 10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Những ngày đầu sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không hề gây ảnh hưởng đến các chức năng sống của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3 – 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.

Người khỏe mạnh mỗi lần hiến 250 ml, hoặc 350 ml tuỳ theo trọng lượng cơ thể. Đối với nữ không quá 3 lần/ năm, đối với nam không quá 4 lần/ năm.

          Nếu hiến máu theo hướng dẫn như trên thì không có hại cho sức khoẻ. Thực tế, việc hiến máu không có hại; như lầm tưởng của nhiều người; mà còn có lợi cho sức khỏe. Điều này đã được chứng mình bằng cơ sở khoa học và thực tiễn. Đây cũng là lý do mà ở hầu hết các nước trên thế giới, số người tự nguyện tham gia hiến máu ngày càng nhiều, và tỷ lệ cao là những người trung tuổi, lớn tuổi, không chỉ là học sinh, sinh viên như tại nước ta. Như vậy, nếu sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì một người có thể hiến máu từ 3 – 4 lần trong một năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa có máu có chất lượng tốt và an toàn cao cho người bệnh. Giá trị nhân văn ở đây là rất đáng kính trọng. Hiến máu là chỉ số đánh giá sức khỏe, nhận thức và trách nhiệm của mỗi người, bởi vậy, mong bạn vì sức khỏe của mọi người và của chính mình, hãy bớt chút thời gian tham gia hiến máu.

 Nếu bạn từng tham gia hiến máu thì trong suốt cuộc đời nếu không may bạn cần đến máu, thì Nhà nước sẽ đảm bảo bồi hoàn miễn phí cho bạn đúng số máu mà bạn đã hiến. Tuy nhiên, khi đến, bạn nhớ mang theo giấy chứng nhận đã tham gia hiến máu tình nguyện. Như vậy hiến máu tình nguyện thực chất cũng như khi ta khỏe mạnh thì gửi máu của mình vào một ngân hàng máu và khi cần thì được những người khỏe mạnh khác bồi hoàn lại máu đó. Thực chất, việc hiến máu tình nguyện hiện nay trên cả nước có ý nghĩa nhân văn cao đẹp chính là ở điểm này. Chúc bạn tiếp tục trở thành người hiến máu thường xuyên, để giúp đỡ cho những người cần máu.

                                                        Bs. CKI Phùng Như Tân

                                                        Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau

 
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Video Clip

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 11 tại tỉnh Phú Yên
  • Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 11 tại tỉnh Phú Yên
  • Khơi dậy tình thần tình nguyện
  • Kết quả từ dự án giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam các tỉnh Tây Nguyên và Tây Ninh
  • Ý nghĩa từ một dự án
  • Phòng ngừa thảm họa bảo vệ người dân ven biển

Hình Ảnh

Chương trình đẩy lùi sốt xuất huyết Chi hội từ thiện khám bệnh tại huyện Cái Nước Cắt băng khánh thành nhà trú bão Cắt băng khánh thành lộ giao thông nông thôn Cắt băng khánh thành cầu Khánh Bình Đông huyện Trần Văn Thời Bệnh viện Từ Dũ khám bệnh cho dan nghèo

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay110
mod_vvisit_counterHôm qua258
mod_vvisit_counterThánh này5090