XÃ KHÁNH HẢI HUYỆN TRẦN VĂN THỜI TỔ CHỨC DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN

XÃ KHÁNH HẢI HUYỆN TRẦN VĂN THỜI

TỔ CHỨC DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN

Thực hiện Dự án rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Thụy Sĩ tài trợ tại Cà Mau giai đoạn 2.

Sáng ngày 14 tháng 4 năm 2018, tại ấp Lung Tràm xã Khánh Hải huyện Trần Văn Thời tổ chức diễn tập Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Trong diễn tập thực hiện 08 tình huống:

Tình huống 1, hành động của Trưởng ấp phát loa thông báo tình hình cơn bão số 2 với bà con nhân dân sau khi nhận được tin báo bão của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn của xã Khánh Hải.

Tình huống 2, hành động Đội phản ứng nhanh của xã làm nhiệm vụ chằng chống nhà cửa cho nhân dân trước khi bão đổ bộ vào và cấp cứu người bị nạn do làm nhiệm vụ chằng chống nhà cửa bị trượt chân té gãy chân, phải sơ cứu cố định xương.

Tình huống 3, Đội phản ứng nhanh làm nhiệm vụ chữa cháy, trong quá trình gió bão đã chập điện làm 01 hộ nhà người dân bị bốc cháy, đội phản ứng nhanh đã dùng bình khí dập tắc đám cháy.

Tình huống 4, Đội ứng phó nhanh làm nhiệm vụ sơ tán nhân dân từ vùng thấp, khu vực bờ sông đến khu vực an toàn, trong quá trình đi sơ tán có 01 người dân bị thương do cây đè gãy chân khi đi sơ tán, Đội phản ứng nhanh làm nhiện vụ sơ cấp cứu và đưa nạn nhân về Trạm Y tế xã.

Tình  huống 5, xử lý cứu người bị nạn, có 1 người dân trượt chân té xuống sông bị nước cuốn trôi, lực lượng Ứng phó nhanh xã dùng dụng cụ cứu hộ để cứu nạn nhân đưa vào bờ, nhóm Ứng phó nhanh cấp cứu nạn nhân tại chỗ, sau đó đưa vào Trạm Y tế.

Tình huống 6, sơ tán các em học sinh đến nơi tránh trú an toàn. Trong lúc sơ tán học sinh có một em trượt chân té ngã bị gãy tay, nhóm sơ cấp cứu của các em học sinh làm nhiện vụ sơ cấp cứu.

Tình huống 7, hành động của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã làm nhiệm vụ cứu trợ cứu đói và các ngành đoàn thể tiếp xúc thăm hỏi người dân, cấp phát nước uống và mì tôm cho tất cả mọi người, ổn định tư tưởng chờ cơn bão đi qua.

Tình huống 8, hành động của Đội ứng phó nhanh  khắc phục hậu quả: Chặt cây, dọn vệ sinh, phung quá chất khử trùng, khôi phục sau bão.

Dự buổi diễn tập có đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ông Phạm Thanh Hùng, ông Phùng Như Tân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau;  đại diện nhà tài trợ có ông Lưu Triệu Phong cán bộ Hội Chữ thập đỏ Thụy Sĩ tại Việt Nam; ông Mai Vũ Lâm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Trần Văn Thời; ông Trần Triều Tiên, Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Mạnh Chiến Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khánh Hải và cùng Lãnh đạo UB MTTQ VN và các ban ngành đoàn thể của xã, cùng có hơn 50 người dân tham gia cuộc diễn tập.

Qua diễn tập, nhằm giúp cho chính quyền địa phương và bà con nhân dân nâng cao nhận thức và kỹ năng trong việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có thiên tai xảy ra.

Sau diễn tập, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của xã, nhà tài trợ, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cùng Đội ứng phó nhanh xã  tổ chức cưộc họp rút kinh nghiệm.

Hình ảnh hoạt động buổi diễn tập

Tạ Văn Liệt

Hội CTĐ huyện Trần Văn Thời